Trackpad macbook bị liệt cảm ứng, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Nếu một ngày bạn không thể sử dụng được Trackpad Macbook cũng đừng quá lo lắng. Hãy để Doctor Macbook chia sẻ những nguyên nhân và cách xử lý khi Trackpad Macbook bị liệt cảm ứng. Đây là một trong những khổ tâm lớn nhất của người dùng Macbook. Nhiều người nghĩ ngay đến việc phần cứng Trackpad đã bị hỏng. Tuy nhiên có thể bạn đã cài đặt một vài thao tác làm thay đổi chế độ hoạt động của Trackpad.

Trackpad macbook bị liệt cảm ứng

Trackpad macbook bị liệt cảm ứng, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Trackpad Macbook bị liệt sẽ gây cản trở cho quá trình học tập và làm việc của bạn. Cùng DoctorMacbook điểm qua 5 lỗi cơ bản khiến Trackpad bị liệt.

1. Trackpad Macbook bị lệch, con trỏ không nhạy

Dấu hiệu cơ bản chính là con trỏ giảm tốc độ di chuyển hoặc chạy loạn xạ không theo điều khiển của ngón tay trên Trackpad. Bạn hãy nhấn vào Apple rồi chọn System Preferences -> Trackpad.

Khắc phục lỗi control chuột macbook

Trong phần Tracking speed, bạn hãy kéo thanh trượt tới mốc số 4 mặc định. Tuỳ theo sự thuận tiện của mình mà bạn có thể kéo thanh trượt ở mức cao nhất hoặc thấp nhất cho phù hợp.

2. Double Click không hoạt động

Vấn đề này đơn giản không quá khó để sửa. Bạn có thể thực hiện ngay trên setting.

Double Click không hoạt động

Sửa lỗi Double Click không hoạt động

– Nhấn chọn vào biểu tượng Apple chọn System Preferences > Accessibility > Point Control.

– Tiếp tục chọn mục Mouse and Trackpad. Hãy điều chỉnh lại thanh cuộn Double Click Speed. Nếu bạn kéo thanh trượt về bên trái thì thời gian thực hiện Double Click sẽ nhanh hơn. Nếu bạn kéo thanh trượt về bên phải sẽ ngược lại. Doctor Macbook khuyên bạn nên dùng chế độ mặc định của Macbook chọn mức thứ 3 từ trái sang.

3. Lỗi Trackpad do cài đặt Setting

Bạn vô tình làm thay đổi cài đặt settting của Trackpad nhưng không nhớ. Hoặc khi bạn cài phần mềm mới khiến nó bị xung đột làm thay đổi cài đặt Trackpad nhưng bạn không để ý. Điều này khiến bạn lầm tưởng Trackpad Macbook bị lỗi nghiêm trọng. Hãy vào phần setting và điều chỉnh lại theo ý muốn của mình.

Sửa lỗi Trackpad do cài đặt Setting

Sửa lỗi Trackpad do cài đặt Setting

– Nhấn vào biểu tượng Apple bên góc trái màn hình và chọn System Preferences > Trackpad.

– Bạn sẽ thấy trong mục Point Click có danh sách các thao tác thực hiện bằng 1 ngón tay và 2 ngón tay. Hãy chỉnh sửa lại nếu Trackpad đang mắc lỗi đó.

→ Chuột phải không chạy: nhấn chọn tab Point & Click rồi chọn Secondary Click. Tiếp đến chọn nhấn bằng 2 ngón tay hoặc nhấn vào góc dưới bên phải.

→ Lỗi zoom bằng 2 ngón tay: chọn thẻ Scroll & Zoom rồi bật dòng Zoom in & out và dòng Smart Zoom.

→ Lỗi không xoay bằng 2 ngón tay: chọn tab Scroll & Zoom rồi bật Rotate.

→ Tính năng Expose không chạy: thẻ More Gestures rồi chọn App Expose.

4. Trackpad Macbook bị liệt hoàn toàn

Điều này có thể do cả phần cứng và phần mềm gây nên. Nếu lỗi phần mềm bạn có thể vào cài đặt để tắt chức năng vô hiệu hoá Trackpad khi sử dụng chuột ngoài.

Trackpad Macbook bị liệt hoàn toàn

Lỗi Trackpad Macbook bị liệt hoàn toàn

Chọn biểu tượng Apple ở góc trái màn hình -> System Preferences -> Accessibility > Point Control > Trong mục Mouse and Trackpad, bỏ tích chọn Ignore built-in trackpad.

Nếu không phải do lỗi của phần mềm bạn hãy thử kiểm tra lại tay của mình có bị ướt khi sử dụng trackpad. Nếu có hãy lau khô tay và Trackpad là có thể sử dụng được.

5. Lỗi Không Xóa Được File Plist

Bạn hãy reset lại tất cả cài đặt của Trackpad. Nếu vẫn không được bạn cần xóa những file Plist liên quan đến Trackpad. Trước hết, truy cập Finder > menu Go > Go to Folder.

Gõ từ khóa /Library/Preferences rồi tiến hành xóa những file dưới đây.

  • apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.trackpad.plist (Magic Trackpad)
  • apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.mouse.plist (Magic Mouse)
  • apple.driver.AppleHIDMouse.plist (chuột USB có dây)
  • apple.AppleMultitouchTrackpad.plist
  • apple.preference.trackpad.plist

Sau khi xoá những file trên thì khởi động lại máy để Trackpad hoạt động lại. Tuy nhiên, nhược điểm của phần này sẽ khiến những bạn không phải là dân trong ngành hơi bối rối. Chỉ cần sơ suất nhỏ hoặc không để ý, bạn có thể xoá nhầm những file khác dẫn đến máy bị lỗi. Hãy nhờ những người am hiểu kỹ thuật máy tính hoặc đem máy đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý tốt hơn.

> Hướng dẫn cài đặt bàn di chuột Trackpad Macbook

Đây là những nguyên nhân cơ bản khiến Trackpad Macbook bị liệt cảm ứng. Với những lỗi cơ bản bạn có thể tự sửa lỗi tại nhà. Hoặc bạn vẫn không yên tâm có thể đem máy đến các trung tâm sửa chửa Macbook để được giúp đỡ. Ngoài ra, bạn nên chọn lọc những trung tâm uy tín để được phục vụ tốt nhất.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of