3 Cách kiểm tra SSD MacBook M2 giúp kiểm soát ổ cứng tốt nhất

Để biết ổ cứng SSD của bạn có bị hỏng hay không, bạn nên thực hiện kiểm tra SSD MacBook M2 thường xuyên. Những dòng Macbook 2018 đến nay không cho phép thay thế hoặc nâng cấp ổ SSD. Vì thế, bạn cần kiểm tra SSD Macbook để kịp thời phát hiện và xử lý những điểm bất thường. Điều này giúp tăng tuổi thọ SSD Macbook M2. DoctorMacbook sẽ hướng dẫn 3 cách kiểm tra SSD Macbook M2 ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Tốc độ SSD Macbook M2 là bao nhiêu?

Tốc độ này phụ thuộc vào từng phiên bản M2. Đối với phiên bản M2 tiêu chuẩn (8GB/256Gb), tốc độ đạt 1450 MB/s. Đây được xem như một nhược điểm của dòng M2 so với M1. Bởi vì tốc độ này thấp hơn khá nhiều so với phiên bản M1 trước đó. Tuy vậy, bạn có thể yên tâm vì điểm này chỉ dừng lại ở những phiên bản M2 từ 256GB trở xuống. Những phiên bản ổ cứng cao hơn đều có tốc độ đọc ghi vô cùng khủng.

Vậy, tại sao lại có sự khác biệt này? Rất nhiều reviwer Macbook đã tháo Macbook M2 256Gb và phát hiện ra điểm khác biệt lớn. Chỉ có duy nhất 1 con chip NAND. Trong khi đó, phiên bản M1 lại có đến 2 con chip NAND. Càng nhiều chip NAND chạy cùng lúc, tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa SSD cũng sẽ nhanh hơn. Chính vì thế phiên bản tiêu chuẩn của Macbook M2 thấp hơn so với M1. Nếu muốn trải nghiệm tốt hơn, bạn nên chọn các dòng M2 SSD cao hơn.

>> Gợi ý: Khắc phục lỗi Macbook không nhận ổ cứng ngoài

3 Cách kiểm tra SSD Macbook M2

Hãy theo dõi ngay 3 cách kiểm tra SSD Macbook M2 ngay sau đây:

Cách 1: Kiểm tra SSD Macbook M2 bằng DriveDX

DriveDx là công cụ kiểm tra sức khỏe SSD Macbook không thể thiếu. Chúng ta cũng không phủ nhận chức năng tuyệt vời mà công cụ này đem lại. Không chỉ riêng Macbook M1, bạn có thể sử dụng tốt đối với SSD Macbook M2.

DriveDx sẽ giúp quét tất cả ổ cứng được kết nối trực tiếp hoặc bên trong Macbook. Nếu ổ cứng nào có vấn đề, công cụ sẽ thông báo ngay để người dùng được biết.

Cách sử dụng DriveDx như sau:

 • Bước 1: Bạn tải về DriveDx và cài đặt trên Macbook M2 như những app thông thường. Bạn có thể tham khảo link tải tại: https://binaryfruit.com/drivedx.
 • Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên và theo dõi. Nếu có bất thường, DriveDx sẽ thông báo ngay tại ứng dụng để bạn nắm bắt kịp thời.
kiểm tra SSD MacBook M2

Hình ảnh kiểm tra SSD Macbook M2 bởi DriveDx

Cách 2: Kiểm tra SSD Macbook M2 bằng Disk Drill

Disk Drill là ứng dụng kiểm tra SSD Macbook M2 hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả thêm phí nếu muốn sử dụng các chức năng nâng cao hơn. Ngoài ra, Disk Drill còn hỗ trợ khôi phục dữ liệu trên ổ cứng. Điểm nổi bật của ứng dụng này chính là dễ sử dụng. Hầu hết người dùng Macbook đều sẽ dễ dàng thực hiện thao tác trên Disk Drill ngay từ lần đầu tiên.

Các bước sử dụng Disk Drill để kiểm tra SSD Macbook M2 như sau:

 • Bước 1: Bạn tải về Disk Drill và cài đặt trên máy tính. Ứng dụng này có sẵn trên phiên bản MacOs, bạn chỉ cần tìm kiếm và tải về.
 • Bước 2: Sau khi tải về, hãy truy cập vào ứng dụng.
 • Bước 3: Ở Menu bên trái, bạn chọn vào S.M.A.R.T monitoring.
 • Bước 4: Chọn SSD để của Macbook để hiển thị những thông tin về nó.
 • Bước 5: Bạn nhìn vào đột Status, nếu là OK màu xanh lá cây thì hiện tại ổ cứng vẫn hoạt động tốt. Nếu là màu đỏ thì ổ đĩa đang gặp một số vấn đề bất thường.
kiểm tra SSD MacBook M2

Công cụ hỗ trợ kiểm tra SSD Macbook Disk Drill rất mạnh mẽ

Cách 3: Kiểm tra SSD Macbook M2 bằng SMART Utility

SMART Utility là ứng dụng kiểm tra và chuẩn đoán lỗi vô cùng tuyệt vời trên SSD Macbook M2. Nếu ổ cứng của bạn sắp ra đi vĩnh viễn, ứng dụng sẽ thực hiện sao lưu và phục hồi dữ liệu quan trọng. Không những vậy, SMART Utility còn giúp bạn vô hiệu hóa những chương trình, ứng dụng không cần thiết giúp máy hoạt động mạnh mẽ hơn.

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu sử dụng Macbook cho người mới

Các bước kiểm tra SSD Macbook M2 bằng công cụ SMART Utility như sau:

 • Bước 1: Bạn tải ứng dụng SMART Utility về và cài đặt trên máy Macbook. Có thể tham khảo link tải về sau: https://www.volitans-software.com/apps/smart-utility/.
 • Bước 2: Bạn chọn icon quả táo ở góc trên bên trái màn hình Macbook. Sau đó, bạn nhấn giữ Option đến khi mục “About this Mac” đổi thành “System Information”. Bấm vào System Information.

kiểm tra SSD MacBook M2

 • Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Storage. Thông tin về ổ cứng sẽ hiển thị ở khung bên phải. Bạn nên quan tâm đến mục S.M.A.R.T monitoring:
  • Verified: (Đã xác minh) Trạng thái hoạt động bình thường
  • Failing: (Không đạt) Trạng thái hoạt động bất thường
  • Fatal: (Không được hỗ trợ) Ổ cứng đã bị lỗi.

kiểm tra SSD MacBook M2

Trên đây là 3 cách kiểm tra SSD Macbook M2 giúp kiểm soát ổ cứng tốt nhất được DoctoMacbook tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of