Cách sạc pin Macbook đúng cách không phải ai cũng biết

Pin chính là ưu điểm lớn nhất của dòng laptop nói chung và Macbook nói riêng so với máy tính để bàn. Nó giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng máy tính khi đi xa, nhà mất điện… Pin lưu trữ một nguồn năng lượng lớn giúp máy tính hoạt động bình thường. Vì vậy bạn cần sử dụng và bảo quản pin Macbook một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cách sạc pin Macbook đúng cách nhất.

Cách sạc pin Macbook đúng cách

Cách sạc pin Macbook đúng cách

Sạc pin Macbook đúng cách mang lại ích lợi gì?

Pin Macbook có giá thành không hề rẻ. Hơn nữa pin Macbook được tích hợp gắn liền với máy. Bạn không thể mua pin ngoài và tự thay vào giống như dòng laptop thông thường. Việc sạc pin Macbook đúng cách giúp tăng tuổi thọ, độ bền của pin và tiết kiệm chi phí thay pin của bạn.

Các sản phẩm của Apple sử dụng công nghệ pin Li-ion. Vì vậy bạn không sợ phải tốn thời gian sạc pin đầy mới sử dụng. Bởi tuổi thọ của pin Li-ion tính theo số lần sạc: 1 lần sạc=1 chu kỳ pin=1 lần sử dụng hết 100% pin.

Cách sạc pin Macbook đúng cách hiệu quả nhất

Lưu ý đến nhiệt độ của máy

Khi sử dụng bạn cần chú ý đến nhiệt độ máy. Không nên sạc khi máy tính có nhiệt độ quá cao. Việc này sẽ ảnh hưởng đến máy móc, linh kiện, đặc biệt là main của máy. Hãy sử dụng quạt tản nhiệt khi sử dụng để giảm nhiệt độ của máy. Nếu máy hết pin trong lúc sử dụng bạn cũng có thể sạc ngay mà không sợ nhiệt độ máy quá cao.

Bỏ tư tưởng đợi cạn pin rồi mới sạc

Sạc pin macbook đúng cách

Hãy sạc pin khi dung lượng còn 20%

Thói quen của đa số người dùng chính là đợi pin cạn hẳn hoặc sập nguồn mới sạc. Điều này vô cùng tệ hại, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin. Nếu để pin cạn kiệt  thời gian dài và thường xuyên có thể sẽ khiến pin hư hại đến mức không dùng được nữa. Nhà sản xuất khuyến cáo khi pin ở mức 20% thì nên sạc pin ngay.

Máy mới mua nên sạc như thế nào cho đúng

Trong vòng 1 tuần đầu khi mua máy mới, bạn nên sạc pin đầy và dùng hết hẳn cho đến khi máy báo pin yếu và tự sleep. Sau đó sạc pin đầy trong vòng 10 tiếng cho máy thực sự đầy pin. Lưu ý: thời gian này bạn không nên vừa sạc vừa dùng. Sau khi pin đầy thì hãy dùng cho đến khi pin yếu và tự động sleep. Lặp lại cách sạc này đều đặn trong vòng 1 tuần đầu. Quá trình này Apple  gọi là “Calibreate pin”. Việc này giúp pin Macbook tăng tuổi thọ và độ bền rất cao.

Có nên sạc đầy khi không dùng trong thời gian dài

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng Macbook trong thời gian dài hãy áp dụng cách sạc sau. Sạc pin đến mức 50% thì ngưng sạc và cho vào tủ cất. Không nên sạc dưới 50% vì nếu để lâu sẽ khiến pin bị cạn hoặc sập nguồn. Ngược lại không nên sạc đầy sẽ khiến pin giảm năng suất.

Qui tắc xả Pin Macbook

Thông thường bạn nên xả pin định kỳ 2 tháng 1 lần. Điều này sẽ giúp pin Macbook tăng tuổi thọ, thời gian sử dụng pin sẽ lâu hao mòn hơn trong những lần sau.

Bạn hãy tìm hiểu qui tắc xả pin Macbook đúng cách mà Doctor Macbook chia sẻ:

B1: Cắm sạc vào và sạc đầy

B2: Sau khi sạc báo đầy pin, tiếp tục để pin đc sạc thêm 2 tiếng hoặc hơn.

B3: Đối với máy đang bật, ngắt sạc ra và tiếp tục sử dụng

B4: Khi thấy pin sắp hết, hãy lưu lại công việc đang làm dở và đóng tất cảc các ứng dụng. Dùng pin cho đến khi máy sleep

B5: Để máy sleep thêm 5 tiếng hoặc hơn.

B6: Cắm sạc cho đến khi pin báo đầy. (Khi cắm sạc, các bạn có thể mở máy xài như bình thường, ko sao)

Hướng dẫn cách xem dung lượng pin Macbook hiện tại

Để xem dung lượn pin Macbook hiện tại bạn chỉ cần click vào biểu tương trái táo bên góc trái màn hình:  About this Mac =>More Info => System Report => Power => Fully Charge Capacity.

Xem dung lượng pin Macbook

Xem dung lượng pin Macbook

Bạn hãy chú ý đến Cycle Count.  Số Cycle Count càng ít chứng tỏ Macbook của bạn còn mới, ít sạc, tuổi thọ sẽ tốt hơn so với máy đã sạc nhiều lần.

> Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin của Macbook

Đây là bài viết cực kỳ hữu ích cho những ai đang sở hữu những siêu phẩm của Apple, đặc biệt là dòng Macbook. Cách sạc pin Macbook đúng cách hiệu quả mà DoctorMacbook chắc chắn sẽ rất có ích cho bạn. Bạn nên áp dụng ngay bây giờ để giúp pin Macbook của mình được tăng tuổi thọ và độ bền nhé.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of