Sửa lỗi Macbook không nhận ổ cứng ngoài

Nhiều bạn sử dụng máy tính và cần mở rộng không gian lưu trữ cho Macbook. Vì vậy ổ cứng ngoài sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên Macbook không nhận ổ cứng ngoài do một vài nguyên nhân nào đó? Nếu bạn đang cần tìm hiểu về cách sửa lỗi này thì hãy đọc ngay bài viết dưới dây.

Macbook không nhận ổ cứng ngoài

Macbook không nhận ổ cứng ngoài

Doctor Macbook chia sẻ đến bạn 7 cách xử lý lỗi Macbook không nhận ổ cứng ngoài hiệu quả nhất:

Khởi động lại Macbook

Hãy khởi động lại Macbook để kiểm tra xem có phải do một chương trình nào đó đang hoạt động gây xung đột dẫn đến việc máy không nhận ổ cứng ngoài.

Kiểm tra trong Disk Utility

Vào Disk Utility kiểm tra xem Macbook có nhận ổ cứng ngoài của bạn không. Nếu trong Disk Utility có nhận vậy bạn lên thử repair ổ đĩa đi. Lưu ý phải repair lại trước khi mount ổ đĩa nhé.

Bước 1: Hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + Space hoặc mở tìm kiếm Spotlight và gõ Disk Utility rồi nhấn Enter.

Bấm tổ hợp phím Ctrl + Space

Bước 2: Bạn có thể chạy chức năng First Aid trên toàn bộ ổ đĩa hoặc một phân vùng ổ đĩa riêng. Trong ứng dụng Disk Utility. Phân vùng ổ đĩa mặc định được đặt tên là Macintosh HD -> nháy đúp vào nút First Aid.

Nháy đúp vào nút First Aid khôi phục ổ cứng ngoài

Bước 3: Nhấp vào Run để bắt đầu kiểm tra ổ đĩa và tìm các lỗi phát sinh. Nếu tìm thấy lỗi ở ổ đĩa, hệ thống sẽ tự động sửa chữa tất cả cho người dùng.

Tìm lỗi phát sinh từ disk utility

Kiểm tra thư mục /Volumes/

Các dữ liệu phân vùng được kết nối và kích hoạt (mount) sẽ được hiển thị trong thư mục /Volumes/. Bạn mở Finder, trên thanh menu bar bạn chọn Go -> Go to Folder, sau đó nhập /Volumes/ và nhấn Enter. Bạn sẽ vào được folder chứa toàn bộ ổ cứng  đang kết nối và mount vào máy.

Nếu bạn nhìn thấy ổ đĩa, hãy nháy đúp chuột vào để thử truy cập. Ngoài ra, bạn muốn hiện ổ đĩa đã kết nối lên mục desktop, thì trong Finder bạn nhấn Command + dấu phẩy để kích hoạt Preferences -> General, sau đó chọn các mục muốn xuất hiện trên desktop.

Thiếu Drives hỗ trợ NTFS

Có nhiều khả năng ổ cứng bạn đang sử dụng file hệ thống mà macOS không thể ghi lên. Nhiều ổ cứng ngoài dùng cho Windows được format mặc định dưới dạng NTFS, nhưng với macOS thì không có driver cho NTFS. Để ghi được dữ liệu lên ổ cứng NTFS trên các dòng Macbook, bạn cần driver hỗ trợ NTFS.

Cách giải quyết đơn giản nhất là dùng các giải pháp mã nguồn mở trên internet, hoặc sử dụng một số phần mềm trả phí như Paragon NTFS hoặc TuxeraNTFS.

Kiểm tra cáp và cổng USB

Macbook không nhận ổ cứng ngoài có lẽ do dây cáp kết nối bị lỏng hoặc bị trục trặc sau một thời gian dài sử dụng. Thử cắm ổ cứng sang cổn USb khác. Nếu máy nhận thì cổng USb lúc nãy có vấn đề. Bạn cần kiểm tra lại cổng USB ngay.

Kiểm tra lại ổ cứng ngoài

Thử cắm ổ cứng ngoài sang một máy tính khác. Nếu những máy khác cũng không nhận thì vấn đề nằm ở ổ cứng. Có lẽ ổ cứng bị lỗi hay hỏng. Còn nếu như máy Window nhận những máy Mac không nhận thì nằm ở vấn đề tương thích.

Update bản macOS mới nhất

Bạn nên kiểm tra App Store và đảm bảo tất cả ứng dụng đều được cập nhật, đặc biệt là firmware liên quan đến thiết bị ngoại vi kết nối qua cổng USB.

> Hướng dẫn xử lý lỗi Macbook bị sọc màn hình

Hi vọng với 7 cách khắc phục lỗi macbook không nhận ổ cứng ngoài mà Doctor Macbook chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu với 7 cách trên vẫn không hiệu quả thì bạn hãy đem máy đến trung tâm sửa chữa Macbook để kiểm tra nhé. Khả năng cao sẽ bị lỗi cáp ổ cứng Macbook và bạn sẽ tốn chi phí để thay mới.

 

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of