Những tính năng mới của MacOS Catalina, bạn cần nâng cấp ngay

Mỗi một phiên bản hệ điều hành mới của Apple đều là cú hích lớn, thay đổi nhiều tính năng quan trọng của Macbook theo hướng tích cực. Phiên bản macOS lần này có tên là MacOS Catalina, được Apple công bố tại sự kiện WWDC 2019. Tên hệ điều hành mới được đặt theo tên một hòn đảo có tên là Catalina. Điểm đặc biệt của macOS Catalina chính là hệ điều hành miễn phí iTunes đầu tiên cho phép kết nối iPad và Mac. Hãy tìm hiểu những tính năng mới của macOS Catalina ngay bây giờ.

tính năng mới của macos catalina

Tính năng mới của macos catalina

Không phải tự nhiên mà hệ điều hành macOS Catalina lại được nhiều người ủng hộ và nâng cấp sử dụng đến vậy. Mỗi một tính năng mới của macOS Catalina đều đánh trúng tâm lý người dùng.

> Những lỗi thường gặp trên Macbook và cách xử lý hiệu quả

Music – Không còn xuất hiện của tên gọi iTunes

Trong các hệ điều hành macOS trở về trước, mọi hoạt động liên quan đến music, video, tv đều phải thông qua iTunes thì giờ đây nó đã trở thành dĩ vãng. Thay thế iTunes chính là ứng dụng Music. Bạn có thể đồng bộ music với iPhone.

Người dùng có thể trải nghiệm phim ảnh, chương trình tivi, âm nhạc và podcast theo một cách mới. Ứng dụng – Âm nhạc, Apple TV và Apple Podcasts xuất hiện để bạn có thể trải nghiệm mọi thứ tốt nhất trên chiếc máy Mac quen thuộc của mình.

tính năng mới của macos catalina

Tuy nhiên, điều hành không có nghĩa iTunes biến mất hoàn toàn. Bạn vẫn có thể truy cập thư viện iTunes trong mỗi ứng dụng. Khi bạn kết nối trực tiếp với máy Mac, iCloud sẽ đồng bộ liền mạch mọi thứ trên các thiết bị khác của bạn.

Apple Arcade

MacOS Catalina đem lại hơn 100 trò chơi Apple Arcade cho máy Mac. Người dùng hiện cũng có thể ghép nối bộ điều khiển không dây Xbox hoặc PS4 DualShock. Nếu bạn đang chơi 1 trò chơi trên điện thoại hoặc iPad và chuyển sang trên máy Mac cũng rất dễ dàng vì nó đăng nhập dựa trên tài khoản iCloud.

tính năng mới của macos catalina

Hơn 100 trò chơi mới trên máy Mac

Sidecar 

Một sự kết hợp hoàn hảo giữ iPad và Macbook – biến iPad thành màn hình thứ 2. Những người sử dụng cả 2 thiết bị này chắc chắn sẽ rất thích thú. Kết nối 2 thiết bị thông qua AirPlay 2 trên thiết bị Mac. Khi mở ra, nếu có iPad bên cạnh nó sẽ tự hiểu và kết nối lại với nhau. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này iPad của bạn cũng phải nâng cấp lên iPadOS.

Những dòng iPad được hỗ trợ iPadOS để kết nối với Mac

– iPad (Thế hệ 6 và thế hệ 7)

– iPad mini 5 (2019)

– iPad Air 3 (2019)

– iPad Pro (tất cả model)

Những dòng máy Mac được hỗ trợ SlideCar

– iMac 27″ (Late 2015 về sau)

– iMac Pro

– MacBook Pro (2016 về sau)

– MacBook Air (2018)

– MacBook (early 2016 về sau)

– Mac mini (2018)

– Mac Pro (2019)

Tính năng mới này được ra đời dành riêng cho những người hay thiết kế trên Mac. Nếu bạn cần một bảng vẽ ngoài thì chỉ một bước kết nối với iPad là xong. Bạn sử dụng iPad và Apple Pencil để vẽ trên một số ứng dụng như Photoshop hay Illustrator. Quá tiện lợi phải không?

Screen Time xuất hiện trên Mac

Screen Time xuất hiện trên Mac

Screen Time xuất hiện trên Mac

Tính năng này được Apple triển khai trên iOS12 và bây giờ nó đã xuất hiện trên cả máy Mac. Tiện ích iCloud Family giúp quản lý thời gian sử dụng của con cái trong gia đình và cả bản thân trên máy Mac.

Find My

Ứng dụng Find My bao gồm Find my iPhone và Find my Friend, dễ sử dụng trên các thiết bị Mac, iPadOS và iOS. Find My có thể giúp bạn xác định vị trí máy Mac bị đánh cắp hoặc lạc mất ngay cả khi máy đang ngoại tuyến và trong chế độ sleep và bằng cách gửi tín hiệu Bluetooth có thể được phát hiện bằng các thiết bị Apple đang sử dụng gần đó.

Voice Control – Điều khiển bằng giọng nói

Máy Mac cho phép người dùng điều khiển mọi thứ bằng giọng nói. Tính năng này dành cho người người có khiếm khuyết về tay hoặc không có khả năng bấm bàn phím, sử dụng máy.

Voice Control - Điều khiển bằng giọng nói

Voice Control – Điều khiển bằng giọng nói

Mở ứng dụng bằng cách vào System Preferences – Chọn Accesibility – Chọn mở Voice Control

Những ứng dụng được làm mới

Ảnh, Nhắc nhở, Ghi chú, Thư và Safari được cập nhật với nhiều cải tiến mới hỗ trợ tối đa trong quá trình sử dụng của người dùng. Ngoài ra còn có các cải tiến về bảo mật như Gatekeeper và Khóa kích hoạt nâng cao sắp ra mắt cho tất cả các máy Mac có chip T2.

Những thiết bị được cập nhật lên macOS Catalina

Những dòng máy Mac có thể được cập nhật lên macOS Catalina:

– MacBook 12 inches

– MacBook Air (2012 hoặc mới hơn)

– MacBook Pro (2012 hoặc mới hơn)

– Mac mini (2012 hoặc mới hơn)

– iMac (2012 hoặc mới hơn)

– iMac Pro

– Mac Pro (2013 hoặc mới hơn)

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bản cập nhật macOS Catalina (dung lượng 8.09 GB) bằng cách: Vào Mac App Store hoặc System Preferences > Software Update.

tính năng mới của macos catalina

Cập nhật lên macOS Catalina

Đây chỉ là một trong những tính năng mới của macOS Catalina. Còn vô vàn những tính năng đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm. Hãy là người tiếp theo nâng cấp hệ điều hành mới của Apple. Cùng theo dõi DoctorMacbook để cập nhật những thông tin và thủ thuật Macbook mới nhất nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of