Lý giải nguyên nhân khiến Macbook thường xuyên tự khởi động

Macbook của bạn thường xuyên khởi động lại đột ngột kèm thông báo trên màn hình. Nếu vấn đề này xảy ra thường xuyên vài lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết. Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến Macbook thường xuyên tự khởi động lại kèm cách xử lý.

Lý giải nguyên nhân khiến Macbook thường xuyên tự khởi động

Lý giải nguyên nhân khiến Macbook thường xuyên tự khởi động

 Lỗi kết nối thiết bị ngoại vi

Có thể thiết bị ngoại vi như chuột, máy chiếu, màn hình ngoài bị lỗi. Bạn kiểm tra bằng cách ngắt kết nối với thiết bị ngoại vi sau đó khởi động lại máy. Nếu máy hoạt động bình thường thì một trong các thiết bị ngoại vi bị lỗi khiến Macbook thường xuyên tự khởi động lại.

Bạn kết nối từng thiết bị vào để kiểm tra xem thiết bị nào bị hỏng.

Hệ điều hành MacOs chưa cập nhật

Nếu bạn chưa cập nhật lên bản macOs mới nhất hoặc trong quá trình cập nhật bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến Macbook tự khởi động lại thường xuyên. Để khắc phục hãy cài đặt các bản cập nhật có sẵn.

Lỗi phần cứng

Có thể nguyên nhân do phần cứng gây nên. Với vấn đề này bạn cần mang máy đến trung tâm bảo hành sửa chữa Macbook để được kiểm tra lỗi và tìm cách khắc phục.

Lỗi bên phần mềm thứ 3

Nguyên nhân chính do phần mềm thứ 3 đang bị lỗi. Máy khởi động lại để giải quyết xung đột, còn gọi là “kernel panic”. Sau khi khởi động lại, màn hình xuất hiện thông báo “Your computer was restarted because of a problem”. Để biết phần mềm gây ra lỗi bạn nhấn vào nút Report hoặc Show Details.

Hãy thử gỡ phần mềm đó ra kiểm tra xem máy đã hoạt động bình thường chưa. Nếu sau khi cài lại máy vẫn bị tình trạng như cũ. Hãy đợi bản cập nhật của phần mềm để tiếp tục sử dụng nó.

Lỗi hệ điều hành

Đây là nguyên nhân và cách giải quyết cuối cùng nếu những giải pháp trên không thành công. Tuy nhiên nếu bạn cài đặt lại hệ điều hành có thể khiến dữ liệu trong máy bị mất. Hãy sao chép dữ liệu sang icloud hoặc ổ cứng ngoài. Hướng dẫn cài lại macOs cho người dùng tại đây. Cài lại hệ điều hành từ đầu có thể loại bỏ các lỗi do xung đột phần mềm gây ra.

Ngoài ra Doctor Macbook xin chia sẻ đến bạn 1 vài cách xử lý vấn đề này.

– Kiểm tra máy còn bộ nhớ lưu trữ không? Có thể nâng cấp ổ cứng SSD. Hoặc bạn có thể xóa bớt dữ liệu có dung lượng lớn không cần thiết như: phim ảnh…

– Chạy chương trình chẩn đoán Apple Diagnostics bằng cách nhấn và giữ phím D trong lúc khởi động máy Mac, qua đó có thể giúp phát hiện các sự cố về phần cứng của máy (nếu có).

– Chạy kiểm tra bộ nhớ Mac bằng phần mềm MemTest86, bạn sẽ cần tạo một thẻ nhớ USB gắn ngoài để khởi động và kiểm tra bộ nhớ máy Mac của mình bên ngoài môi trường macOS. Nếu kiểm tra xong phát hiện lỗi do RAM thì hãy thử thay RAM xem sao.

> Thuật ngữ Macbook CTO là gì?

Nếu máy Macbook thường xuyên tự khởi động lại khiến bạn khó chịu. Đừng vội lo lắng, hãy thử kiểm tra bằng cách trên để tìm ra phương án xử lý hợp lý. Ngoài ra bạn có thể đem đến trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để được giúp đỡ.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of