Kiểm tra Macbook cũ trước khi mua như thế nào để không hối hận về sau?

Thật sự thì không phải ai cũng có đủ tài chính để mua một chiếc máy tính mới đắt tiền của Apple. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn từ bỏ đam mê muốn sử dụng Mabook. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc máy tính Macbook cũ. Một số cách kiểm tra Macbook cũ khi mua sẽ được DoctorMacbook chia sẻ dưới đây.

Hằng năm Apple luôn cho ra những mẫu Macbook mới với chức năng ưu việt hơn. Vì vậy mà những mẫu cũ sẽ giảm giá rất nhiều. Có một số người muốn thanh lý lại chiếc máy tính cũ để được trải nghiệm mẫu mới. Bạn có thể trải nghiệm nó và mua lại với giá hơi. Tuy nhiên, bạn không biết chiếc máy tính cũ đó có còn sử dụng tốt hoặc hư hỏng gì không? Cùng tiến hành các bước kiểm tra sau nhé.

kiểm tra macbook cũ khi mua

Cách kiểm tra macbook cũ khi mua

Cách kiểm tra Macbook cũ khi mua để chọn được chiếc máy tốt nhất

Việc đầu tiên trước khi bạn chọn mua máy chính là chọn mua nơi uy tín. Nếu bạn mua lại của người thân thì nên tìm hiểu nguồn gốc của chiếc Macbook cũ trước tiên. Đề phòng chiếc máy được trộm cắp.

>> Tuyệt chiêu sử dụng Macbook dành cho người mới bắt đầu

>> Mẹo thao tác nhanh với bàn phím Macbook

Nếu bạn mua tại cửa hàng thì nên chọn những cửa hàng có độ uy tín cao. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm của Apple được dựng sẵn với bề ngoài, cấu hình, phần mềm, phần cứng nhìn rất OK. Tuy nhiên, hàng dựng bao giờ cũng nhanh hỏng hơn hàng chính hãng cũ.

a. Bề ngoài vỏ máy

Một chiếc máy tính cũ được sử dụng cẩn thận bao giờ cũng còn tốt hơn. Vì vậy bạn nên kiếm tra hình dáng bên ngoài, độ sáng, mới. Tránh những chiếc máy bị móp méo hoặc sứt mẻ. Rất có khả năng nó đã bị rơi và tác động ảnh hưởng đến phần cứng bên trong máy. Nên chọn những chiếc Macbook cũ có độ mới từ 97-99%.

kiểm tra macbook cũ khi mua

b. Kiểm tra màn hình

Màn hình Macbook cực kỳ đắt tiền. Chính vì vậy mà nó được kiểm tra kỹ hàng đầu. Đừng hấp tấp mà mua phải chiếc máy có màn hình sắp hỏng và bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để sửa ngay khi mua máy cũ nhé.

Kiểm tra màn hình Macbook còn OK không bằng cách đổi màu hiển thị của Desktop.

– Chuyển màn hình sang màu đen để kiểm tra điểm chết, hở sáng các góc màn hình.

– Chuyển màn hình sang màu trắng để kiểm tra điểm sáng, vết sáng mực loang, màn hình bị ám hồng.

Nếu kiểm tra mà không thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì màn hình vẫn còn xài tốt nha.

c. Kiểm tra camera

Chúng ta có thể kiểm tra bằng ứng dụng chụp ảnh hoặc facetime. Với những máy chưa được đăng nhập tài khoản icloud thì bạn còn cách kiểm tra camera qua Photo booth. Kết quả chụp ảnh cho ra một màn hình đẹp thì Camera hoạt động bình thường.

d. Kiểm tra bàn phím

Mở một trình soạn thảo có sẵn. Đánh phím búa xua, gõ phím hết sức. Nhớ gõ cho hết phím nhé. Nếu không có phím nào bị hỏng hoặc không bấm được thì bàn phím cũng ok nốt.

Một cách kiểm tra bàn phím nữa chính là vào System Preferences -> Keyboard -> tick Show Keyboard and emoji viewers in menu bar. Gõ phím tương ứng là được.

e. Kiểm tra cổng ngoại vi

Một thứ quan trọng đáng để kiểm tra đây rồi. Các cổng USB, USB Type C, Cổng tai nghe 3.5mm cổng HDMI hơi bị đáng nể nếu như nhu cầu sử dụng của bạn thông qua nó nhiều. Kiểm tra bằng cách cắm vào và nó nhận là xong.

g. Loa và Mic

Thử mở một bài nhạc có sẵn trong máy hoặc lên Youtube để mở một video. Chọn Sound và click vào mục output. Bên Blance, bạn kéo qua lại ở 2 kênh và nghe xem có bị rè không nhé. Nếu không rè và nhạc vẫn hay như thường thì loa còn tốt.

kiểm tra macbook cũ khi mua

Kiểm tra Mic tương tự và chọn Input Volume trong phần Sound -> Input.

h. Bluetooth và Wifi

Hãy kết nối Wifi xem có ổn định hay không. Nhớ đem theo chuột để test BlueTooth hoặc thử kết nối với điện thoại. Bluetooth gửi nhận dữ liệu ok là được.

i. Kiểm tra Pin

Pin máy tính cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Kiểm tra sức khoẻ pin máy tính bằng cách vào Mac -> System Report -> Power. Trong Power bạn hãy để ý Full Charge Capacity còn bao nhiêu %. Hãy so với dung lượng máy của máy tính mới. Nếu thấp quá bạn yêu cầu thay pin hoặc đổi qua xem máy khác.

k. Kiểm tra Main

Phần này bạn nên kiểm tra thật kỹ lưỡng và chắc chắn. Máy mà có trục trặc về main thì bỏ qua hoặc đổi máy khác ngay. Mở Main của máy và kiểm tra xem pin đã phồng hay chưa, các mạch chip có bị đóng cục hay câu dây gì không…

Nếu có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường bạn nên xem máy khác cho chắc chắn. Vì nếu bạn đi hỏi cửa hàng họ cũng sẽ trả lời qua loa hoặc cho đó là dấu hiệu bình thường mà máy nào cũng có cả.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra Apple Care của máy để xem tình trạng bảo hành của máy như thế nào nhé. Kiểm tra tại đây.

> Những việc cần làm ngay sau khi sở hữu một chiếc Macbook mới

Đây là một số thủ thuật kiểm tra macbook cũ khi mua mà DoctorMacbook muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng bạn sẽ chọn lựa cho mình một chiếc máy tính ưng ý và xài tốt nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of